Xaydungtrongoi.vn

Xây nhà xưởng

Khi các nhà đầu tư bắt đầu quay sang thị trường Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất đã mở ra cơ hội cho ngành xây dựng nhà xưởng có đất sống. Nhà xưởng là một công trình quan trọng đảm bảo việc hoạt động hoàn hảo của công ty. Có thể nói nhà xưởng rất quan trọng vì nó xương sống giúp doanh nghiệp phát triển. Do đó, việc thi công xây dựng nhà xưởng là điều mà nhiều doanh nghiệp đang phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng đó của khác hàng, chúng tôi cung cấp Dịch vụ xây dựng nhà xưởng của sẽ đem lại sự hài lòng cho quý khách.

Những điều cần biết khi Xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng là công trình phức tạp nên cần có bản vẽ thiết kế chi tiết và có sự thống nhất để quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Khi thiết kế được chốt sẽ tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư sau này rất đáng kể, đồng thời, họ cũng theo dõi tiến độ công việc.

Để thiết kế công trình nhà xưởng có hai giai đoạn thiết kế hay còn gọi là hai bản vẽ sơ lược và chi tiết công trình.

Thiết kế sơ lược: đây là bản vẽ phối cảnh toàn bộ công trình trên nền 3D hoặc 6D. Trong bản vẽ cần thể hiện được các thành phần như: khu sản xuất, khi điều hành, nhà ăn, nhà xe, đường đi giữa các khu, cây xanh,…

Ngoài ra, ở bản vẽ này cũng phải thể hiện được phương án phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn và đáp ứng quy định chung.

Bản vẽ chi tiết: khi thống nhất các hạng mục, vị trí các thành phần sẽ xây dựng trong nhà xưởng thì cần có bản vẽ chi tiết về từng khi vực để thi công đảm bảo đạt yêu cầu.

Các nội dung cần thể hiện cho từng địa điểm như: móng công trình có kết cấu như thế nào, tường bao sẽ xây theo kiểu con kiến hay tường đôi, hành lang liên kết giữa các khu vực, vật liệu xây dựng sử dụng cho từng khu vực, bản vẽ lắp đặt hệ thống phòng cháy,… Tại mỗi khu như: văn phòng, công xưởng sản xuất, nhà ăn, nhà xe, nhà kho,… đều phải có bản vẽ chi tiết riêng.

Đồng thời, từ bản vẽ chi tiết này sẽ làm cơ sở để xin cấp phép chứng nhận phòng cháy tại nhà xưởng với cơ quan chức năng.

Quá trình thi công xây dựng nhà xưởng

Kế hoạch xây dựng nhà xưởng sẽ đảm bảo theo các bước thi công như sau:

  • Xây dựng nền móng: phân tích địa hình mà thực hiện ép cọc bê tông hoặc đổ móng thông thường. Cần làm nền móng chắc chắn gánh toàn bộ công trình.
  • Lên khung nhà xưởng: thông thường khu sản xuất sẽ ưu tiên dùng khung sắt để lắp ghép thay vị xây tường gạch.
  • Lắp đặt hệ thống điện nước, phòng cháy: đây là khâu quan trọng nên cần thực hiện tỷ mỉ, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.
  • Hoàn thiện hệ thống máy móc theo yêu cầu thiết kế.

Các vấn đề cần tránh khi thi công nhà xưởng

Quá trình thực hiện xây dựng sẽ diễn ra nhanh chóng nên khó tránh khỏi những vấp váp hay phát sinh tại thực địa. Để đảm bảo an toàn, tiến độ diễn ra đúng kế hoạch thì chủ thầu cần lưu ý thực hiện đúng theo yêu cầu của bản vẽ.

Ngoài ra, việc xây dựng kế hoạch tập kết nguyên vật liệu ở khu vực thuận lợi nhất cho mọi khu vực, đường đi ngắn nhất và an toàn nhất.Đồng thời, việc thiết kế hành lang an toàn cho công nhân xây dựng là điều không thể thiếu trong bản thiết kế xây dựng.

Lập bảng tiến độ thi công và giao lại cho quản đốc để đảm bảo tiến độ không bị xa rời kế hoạch đã đề ra.

Chi phí xây dựng nhà xưởng

Xây dựng nhà xưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô xây dựng, nguyên vật liệu xây dựng, công cụ hỗ trợ quá trình thi công, chi phí vận chuyển, nhân công, quản lý,…nên giá thành sẽ phụ thuộc từng thời điểm.

Giá trung bình để xây dựng nhà xưởng chưa tính chi phí thiết kế là 1.200.000d/m2 – khoảng 2.000.000d/m2.

Scroll to Top