Xây dựng khách sạn

Mỗi công trình xây dựng đều nhằm phục vụ cho một mục đích nhất định của chủ đầu tư. Khách sạn là công trình lớn, chi phí nhiều nên việc xây dựng phải đạt nhiều tiêu chí mới có thể thực hiện. Vậy cần xây dựng khách sạn như thế nào ? Chi phí bao nhiêu ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của HOMEpro nhé.

Tìm hiểu chung về xây dựng khách sạn là gì ?

Xây dựng khách sạn có lẽ không còn quá xa lạ, đây là công trình lớn cần nguồn vốn nhiều, mang trong mình hoài bão kinh doanh của chủ đầu tư đạt hiệu quả cao. Khi quyết định đầu tư xây dựng khách sạn, chủ đầu tư phải cân nhắc, đắn đo, lựa chọn những phương án một cách cẩn thận, không bỏ sót dù là chi tiết nhỏ nhất.

Xây dựng khách sạn là công trình có vốn đầu tư ban đầu rất lớn, nếu sai sót sẽ đem lại hậu quả khôn lường về chi phí lẫn hiệu quả kinh doanh sau này.

Các thủ tục cần làm khi xây dựng khách sạn

Chuẩn bị trước khi thi công xây dựng

  • Nghiên cứu, phân tích và đưa ra nhận định về thị trường tiềm năng nơi đặt công trình khách sạn. Tuỳ thuộc và kết quả đánh giá để đưa ra phương án xây dựng khách sạn phù hợp với nhu cầu thị trường ở nơi đó.

Ví dụ: khu xây dựng là gần biển, lưu lượng khách tham quan trong và ngoài nước đông thì sẽ xây dựng khách sạn to, đầu tư trang trí bắt mắt để thu hút. Ngược lại, ở khu vực thưa hơn thì chỉ nên đầu tư khách sạn vừa và nhỏ.

  • Lên thiết kế bản vẽ công trình xây dựng khách sạn: nên lựa chọn đơn vị kiến trúc sư có kinh nghiệm, uy tín để hình thành các bản vẽ. Sắp xếp các không gian trong khuôn viên khách sạn hợp lý theo phong cách mà chủ đầu tư mong muốn hướng tới.
  • Xin cấp phép xây dựng: một yếu tố quan trọng trong công cuộc xây dựng khách sạn. Để có thể kinh doanh hợp pháp thì công trình xây dựng khách sạn phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng và sử dụng.
  • Lên dự toán chi phí xây dựng: nguyên vật liệu, trang thiết bị trang trí nội, ngoại thất, nhân công, nhân viên điều hành,…

Thi công xây dựng khách sạn

  • Chuẩn bị: làm sạch mặt bằng thi công, loại bỏ các chướng ngại vật trên vùng đất xây dựng. Nghiên cứu đất nền để lên phương án xây dựng móng cột sao cho đảm bảo vững chãi. Dựng lán ở cho công nhân xây dựng nếu không thuê được nơi ở tập trung. Sắp xếp nơi tập kết nguyên vật liệu và máy móc hỗ trợ.
  • Tiến hành xây dựng: đảm bảo chủ thầu xây dựng theo đúng bản thiết kế đã thống nhất. Thường xuyên cập nhật tiến độ xây dựng, kiểm kê nguyên vật liệu để kịp thời cung cấp nếu thiếu. Đảm bảo an toàn cho cả công trình và công nhân xây dựng. Các công việc cần được phối hợp với nhau: xây thô, lắp đặt hệ thống đường điện, ống nước, trang thiết bị cơ bản(điều hoà, nóng lạnh, bồn vệ sinh,..), xong tầng nào thì đồ đạc cơ bản ở tầng đó phải có.
  • Hoàn thiện và nghiệm thu: sau khi xây thô sẽ là công đoạn trang trí nội ngoại thất. Cần hoàn thiện việc trang trí khuôn viên theo đúng như thiết kế, hệ thống phòng cháy, điện nước đảm bảo hoạt động ổn định. Lắp đặt các thiết bị như giường tủ, ti vi, tủ lạnh, bàn ghế theo yêu cầu cơ bản của từng hạng phòng.

Chi phí xây dựng khách sạn

Xây dựng khách sạn tương đối phức tạp, chi phí phụ thuộc và quy mô của công trình và yêu cầu của từng bản thiết kế xây dựng. Chia theo quy mô thì sẽ có mức chi phí:

  • Công trình vừa và nhỏ: 3-5 triệu/m2 từ xây thô đến hoàn thiện.
  • Công trình lớn: 5-7 triệu/m2
  • Công trình rất lớn: 7-10 triệu/m2

Ngoài ra, chi phí xây dựng khách sạn còn phụ thuộc cả vào địa hình, thổ nhưỡng nơi xây dựng.

Kết luận

Để hoàn thiện công trình thi công khách sạn không phải là điều đơn giản, bạn nên hợp tác với các đơn vị thi công uy tín để đạt được chất lượng cao nhất. Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết để xây dựng khách sạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi. Các chuyên gia của HOMEpro sẽ giải đáp cho bạn