Giá xây dựng phần thô

Trong công trình xây dựng sẽ có hai gia đoạn là xây dựng phần thô và hoàn thiện – bàn giao cho chủ đầu tư kiểm nghiệm để đưa vào sử dụng. Có nơi sẽ chỉ giao cho một nhà thầu, nhưng có công trình lại giao cho hai đơn vị xây thô và hoàn thiện, tuỳ thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Vậy giá xây nhà phần thô tính như thế nào ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của HOMEpro nhé.

Xây dựng phân thô là gì ?

Xây dựng phần thô là công đoạn quan trọng hình thành nên kết cấu của công trình theo đúng như bản vẽ thiết kế của nhà đầu tư đưa ra. Đây là hạng mục cần được chú trọng để đảm bảo sự chắc bền theo thời gian cũng như an toàn khi sử dụng.

Chủ đầu tư sẽ luôn quan tâm phần thô nhỉnh hơn so với các công đoạn khác, giám sát chặt chẽ hơn, nếu có thay đổi thiết kế thì kịp thời điều chỉnh ngay từ công đoạn xây dựng phần thô này.

Xây dựng phần thô tứa là mọi nguyên vật liệu xây dựng đến nhân công sử dụng để hoàn thiện công đoạn này sẽ được chủ thầu cung cấp. Cụ thể gồm:

 • Nguyên liệu xây: gạch, xi măng, cát (vàng, đen), đá, sắt, thép, kèo, cột, mái tôn hoặc mái ngói, bê tông tươi, dây diện, ống nước, …Vật tư: thiết bị âm tường, hộp kỹ thuật, chống thấm, …
 • Nhân công: xây móng, xây thân nhà, hoàn thiện: mỗi giai đoạn sẽ đòi hỏi lượng nhân công khác nhau cùng máy móc hỗ trợ tương ứng

Giá xây dựng phần thô

Giá xây dựng phân thành các kiểu dạng công trình như:

 • Nhà cấp 4: giá dao động từ 2.000.000 – 2.400.000/m2
 • Biệt thự: giá dao động từ 3.000.000 – 3.800.000/m2
 • Nhà phố: giá dao động tư 3.000.000 – 3.400.000/m2

Đơn giá này dựa trên diện tích khoảng 50 – dưới 100m2. Các công trình từ 100m2 trở lên thì phải bóc tách từng phần và có chi phí khác nhau giữa các hạng mục.

Thời gian thực hiện xây dựng phần thô sẽ kéo dài theo từng kiểu công trình:

 • Nhà cấp 4: tổng diện tích sàn khoảng 100m2 trở lại thì mất từ 1.5 đến 2 tháng.
 • Nhà phố và biệt thự 2-3 tầng: tổng diện tích sàn từ 200-250m2 thời gian khoảng 2 – 3.5 tháng.
 • Nhà phố và biệt thự 4-6 tầng: tổng diện tích sàn từ 300-350m2 thì thời gian từ 3.5 – 5.5 tháng.

Cách tính chi phí xây dựng phần thô để lên chi phí của tổng diện tích xây dựng gồm:

 • Diện tích ô đất sử dụng: tính 100% tổng diện tích
 • Sân thượng: ước khoảng 30 – 50% diện tích
 • Sân thượng có mái: phần này sẽ chiếm 50 – 70% diện tích
 • Móng thường: 30 – 50%, móng ép cọc: 50 – 70% diện tích
 • Tầng hầm (nếu có): chiếm 150 – 200% diện tích

Ưu điểm và hạn chế của xây dựng phần thô

Ưu điểm

Chủ nhà có thể dựa vào tính toán các hạng mục, nguyên liệu cần thiết và tính toán giá theo thời điểm thị trường. Như vậy có thể chủ động lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp với nhu cầu và kinh phí hiện có.

Hạn chế

Chúng ta phải đầu tư cả tiền bạc lẫn thời gian vào việc nghiên cứu các loại nguyên liệu, tìm kiếm cơ sở cung cấp… có thể giá mà chúng ta chốt được không được mềm như của đơn vị thầu công trình làm giá.

Kết luận

Nhìn chung, chủ đầu tư khi lựa chọn dịch vụ xây dựng phần thô sẽ phải tốn cả công sức, thời gian lẫn tiền bạc. Người chủ sẽ phải thông thạo thị trường trong việc mua bán nguyên vật liệu sao cho rẻ nhất, chất lượng tốt.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ phải dành thời gian để thường xuyên trao đổi với chủ thầu xây dựng về tiến độ, nguồn nguyên liệu dùng thừa thiếu như thế nào để kịp thời cung cấp. Vì phải dành thời gian cho công trình nên các việc khác dễ bị trì trệ , sinh hoạt cá nhân và gia đình đều bị ảnh hưởng.