Giá hoàn thiện nhà ở

Trên thị trường xây dựng hiện nay hầu hết đều chia việc xây dựng công trình thành phần thô và hoàn thiện, đặc biệt là công trình nhà ở tại các khu chung cư. Điều này vừa là bất cập nhưng cũng là hướng mở để gia chủ có thể thiết kế khu vực sinh sống theo nhu cầu. Vậy giá hoàn thiện nhà ở là bao nhiêu, cách tính như thế nào ? HOMEpro sẽ gửi đến các gia chủ bảng giá chi tiết nhất

Xây dựng phần hoàn thiện nhà ở là gì

Đây là công việc được thực hiện sau khi chủ thầu xây dựng bàn giao lại công trình đã xây xong phần thô cho chủ đầu tư. Công trình này muốn đưa vào sử dụng luôn thì cũng vẫn phải trang trí lại và bày trí đồ dùng nội thất cho hợp lý.

Như vậy, công việc hoàn thiện nhà ở đã xây dựng phần thô chính là công việc cũng khá quan trọng của căn nhà. Chủ nhà có thể tự thiết kế và lựa chọn vật liệu để hoàn thiện hoặc tìm đơn vị uy tín trong lĩnh vực hoàn thiện nhà ở để trao đổi và thực hiện.

Hoàn thiện chính là khâu khoác lên diện mạo mới cho căn nhà mà chủ nhà đã lựa chọn. Phần này sẽ tùy thuộc và kinh phí mà căn nhà sử dụng đồ cao cấp hay bình dân, thiết kế phức tạp hay đơn giản,…

Giá hoàn thiện nhà ở

Khách hàng có thể lựa chọn hình thức hoàn thiện nhà ở đã xây xong phần thô như sau:

Báo giá dựa theo diện tích toàn bộ căn nhà đã xây thô (theo kiểu m2)

Đây là hình thức dựa trên m2 của công trình xây dựng, để có báo giá thì chủ nhà/chủ đầu tư cần đưa ra bản vẽ của công trình đã được thiết kế ban đầu cho phần thô. Hoặc muốn có giá sát nhất thì chủ thầu hoàn thiện cần khảo sát trực tiếp công trình để định giá.

Với hình thức này thì cả chủ nhà/chủ đầu tư với nhà thầu hoàn thiện đều khó tránh khỏi những mâu thuẫn về giá cả do phát sinh các hạng mục nhỏ lẻ. Như vậy, giá cả cũng khó được chốt đúng theo thỏa thuận ban đầu khi nghiệm thu, bàn giao.

Giá thực hiện hoàn thiện theo m2 này dao động từ 2.800.000 – 3.500.000 đ/m2. Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào tổng diện tích sàn và giá nguyên vật liệu tại thời điểm thực hiện.

Báo giá bằng việc bóc tách từng khu vực của căn nhà

Chủ nhà/chủ đầu tư sẽ cung cấp bản vẽ chi tiết, sau đó ngồi lại với chủ thầu hoàn thiện bàn bạc với nhau về việc chỉnh sửa ở từng khu vực riêng biệt như: phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, ban công,… Với cách này thì cả hai bên sẽ có sự thống nhất cả về thiết kế, nguyên vật liệu sẽ dùng lẫn giá cả đều minh bạch.

Để thực hiện hoàn thiện nhà ở đã xây dựng phần thô thì các công việc cần thực hiện sẽ gồm:

  • Thiết kế lại không gian các khu vực, phá dỡ phần này, xây thêm khu nào,… cũng đều cần thể hiện chi tiết trên bản vẽ.
  • Thiết kế phần nội thất: phòng khách bày trí gì, phòng ngủ có gì, nhà bếp thì đặt bếp ở đâu, tủ bếp chỗ nào,… được thể hiện trên bản vẽ một cách đầy đủ
  • Thiết kế hệ thống tiện ích: đối với nhà thông thường thì chỉ cần bản vẽ đường điện, nước cơ bản. Đối với căn nhà thông tin mình bản vẽ điện, nước cũng rất cầu kỳ.
  • Thi công xây dựng và lắp đặt nội thất theo thiết kế của từng phần, từng khu vực.

Chi phí xây hoàn thiện từ khu vực sẽ dựa vào giá nguyên vật liệu sử dụng để tính toán chi phí kèm nhân công. Thông thường giá nhân công sẽ dao động từ 200.000 – 400.000 đ/ngày. Giá thiết kế sẽ rơi vào khoảng 1.700.000 – 3.500.000 đ/m2.

Xây dựng hoàn thiện nhà ở đã xây phần thô hiện nay đang có thị trường khá mở, do nhu cầu sửa sang lại theo phong thủy, sở thích của chủ nhà.